Leo lên đỉnh Everest hết bao nhiêu tiền?

Leo lên đỉnh Everest hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá bài viết post

Leo lên đỉnh Everest hết bao nhiêu tiền?

NEPALChi phí thấp nhất cho một chuyến leo Everest là 20.000 USD (khoảng 470 triệu đồng), nếu đi tour cao cấp, giá có thể lên đến 200.000 USD.

Chinh phục Everest là ước mơ của hàng triệu người đam mê leo núi trên thế giới. Nhưng ngoài sức khỏe hay kỹ năng, người leo núi còn phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ. Chi phí trung bình cho hành trình lên “nóc nhà thế giới” là 44.500 USD (hơn 1 tỷ đồng), theo High Adventure Expeditions, công ty tổ chức tour leo Everest chuyên nghiệp.

Mức tối thiểu cho một tour là khoảng 20.000 USD (khoảng 470 triệu đồng). Phương án này phù hợp với những nhà leo núi quen độ cao, kinh nghiệm dày dặn chinh phục các đỉnh trên 8.000 m, có khả năng đi một mình, lên kế hoạch cho chuyến đi và xử lý tình huống trên vùng đất được mệnh danh là nguy hiểm chết người.

Để leo lên đỉnh Everest, các nhà leo núi có thể đi theo hai đường chính: phía đông nam từ Nepal hoặc phía đông bắc từ Tây Tạng. Ảnh: High Adventure Expeditions

Để leo lên đỉnh Everest, các nhà leo núi có thể đi theo hai đường chính: phía đông nam từ Nepal hoặc phía đông bắc từ Tây Tạng. Ảnh: High Adventure Expeditions

Mức giá tầm trung vào khoảng 61.000 USD (1,4 tỷ đồng) đến 85.000 USD (gần 2 tỷ đồng). Nếu muốn có hướng dẫn viên Âu Mỹ kèm 1-1 cùng dịch vụ trọn gói, du khách cần bỏ ra từ 118.000 đến 135.000 USD (2,7 đến 3,1 tỷ đồng), tùy từng công ty tour.

Đi theo tour cao cấp nhất, khách cần trả tới 200.000 USD (4,6 tỷ đồng). Khách đi tour này sẽ có hướng dẫn viên riêng, người bản địa (sherpa) giàu kinh nghiệm đi cùng đoàn. Khách được cung cấp bình dưỡng khí không giới hạn, lập kế hoạch chế độ dinh dưỡng và tập luyện riêng, lều nghỉ để làm quen với độ cao trong sáu tuần trước ngày khởi hành, lều ngủ rộng rãi hơn ở Base Camp (trại căn cứ), cùng nhiều dịch vụ khác.

Leo lên đỉnh Everest hết bao nhiêu tiền?

Leo lên đỉnh Everest hết bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, tour càng nhiều tiện ích đi kèm, giá càng cao; nhưng du khách không thể phụ thuộc vào đó hoàn toàn để chắc chắn mình sẽ lên tới đỉnh Everest.

Dưới đây là chi phí cụ thể trung bình của một người cho chuyến chinh phục Everest vào năm 2021, hướng leo từ Nepal.

Danh mục Giá (theo USD) Ghi chú
Giấy phép leo núi từ chính phủ Nepal 11.000 Không hoàn lại.
Phí xin giấy phép 400 Phí này chính phủ thu 2.500 USD cho một nhóm leo Everest. Mọi người sẽ chia đều tiền để đóng. Thường một nhóm 6 du khách leo cùng lúc. Nếu bạn đi theo nhóm ít hơn thì phải trả phí cao hơn.
Phí cho nhân viên chính phủ Nepal hỗ trợ người leo núi 500 Phí này chính phủ thu cố định là 3.000 USD một nhóm. Số tiền được chia đều cho những người trong nhóm (thường là 6 người).

Mỗi nhóm leo núi sẽ có một nhân viên chính phủ liên lạc tình hình. Người này sẽ ở lại trại căn cứ, giữ nhiệm vụ liên lạc, hỗ trợ những người leo núi.

Phí visa Nepal 100 Đây là loại visa có phí đắt hơn visa một tháng thông thường. Người leo núi chắc chắn cần loại giấy tờ này.
Phí rác thải 650 Khoản tiền này đôi khi được hoàn trả một phần hoặc toàn bộ nếu đội không để lại chất thải, rác trên núi, đặc biệt là ở Base Camp.
Dụng cụ leo núi cá nhân 6.000 Gồm túi ngủ, ủng, đồ bảo hộ… Những món này khách có thể bỏ nhiều tiền, hoặc ít hơn. Đây là giá trung bình.
Vé máy bay đến Nepal 1.500 Vé máy bay tùy thuộc vào thời điểm, hãng bay và địa điểm xuất phát. Nếu bay khứ hồi từ Việt Nam, giá vé từ 1.500 USD, bao gồm hành lý ký gửi.
Khách sạn 500 Khách sạn tại Kathmandu để du khách nghỉ ngơi vào đầu và cuối chuyến đi.
Vé bay đến và đi từ sân bay Lukla để bắt đầu chinh phục Everest 350 Bạn sẽ không muốn tiết kiệm chi phí này, vì nếu trekking bạn cần đến hai tuần.
Phí vận chuyển đồ đạc, thiết bị leo núi cá nhân từ Lukla đến Base Camp 600 Đồ đạc do các porter cùng bò yak vận chuyển.
Ăn, nước dùng để nấu nướng, nước uống… 3.600 Toàn bộ thời gian leo núi.
Lều cá nhân 400 Lều này giúp bạn có thể nằm riêng thoải mái.
Phí hỗ trợ, điều trị sức khỏe cho các nhà leo núi 100 Phòng khám y tế Everest Base Camp là một dự án của Hiệp hội Cứu hộ Himalaya-Mỹ, nhằm trợ giúp y tế cho những người đang leo núi.
Phí sửa dây 750 Trả cho những sherpa và nhân viên sửa 3.000 m dây thừng trên núi.
Bình oxy 5.000 Gồm 10 bình oxy, 6 cho nhóm người leo núi và 4 bình cho các sherpa
Mặt nạ và bộ điều chỉnh oxy 2.000 Một bộ cho người leo núi và một bộ cho sherpa. Đồ này cho thuê.
Phí vận chuyển bình dưỡng khí 1.000
Lều trên núi 3.000 Lều ở các Trại 1, 2, 3, 4 và lều nấu ăn, lều vệ sinh.
Thuê sherpa vận chuyển đồ 3.000 Những người Sherpa này hỗ trợ vận chuyển tiếp tế đồ đạc lên và xuống núi. Cất trại, dựng lều và dựng trại.
Thuê nấu nướng 2.000
Sherpa đi cùng 5.000 Sherpa đồng hành cùng bạn
Người hướng dẫn/tour guide 6.000 Chi phí này bao gồm tiền giấy phép (11.000 USD), bình dưỡng khí, thức ăn, phương tiện đi lại và chi phí thiết bị cho người dẫn đường cho bạn. Họ được hiểu nôm na là trưởng nhóm hoặc người dẫn đường cho đoàn của bạn. Tổng số tiền này thường là 36.000 USD, chia đều cho 6 người trong nhóm.
Phí dọn dẹp trên núi 500 Di dời tất cả lều, chai lọ, thiết bị và rác.
Tiền tip 1.200 Cho tất cả những người đã hỗ trợ bạn leo núi.
Tổng 55.150 USD
Chi phí thêm (không bắt buộc)
Bảo hiểm mua thêm cho chuyến leo núi 600 Trong trường hợp chuyến leo núi của bạn bị hủy.
Bảo hiểm y tế 400 Gồm cả chi phí cứu trợ từ Base Camp.
Tiền mặt 1.000 Trại Căn cứ có bán đồ ăn nhẹ, quà lưu niệm. Bạn có thể sử dụng đến tiền.
Tổng chi phí thêm 2.000 USD

Anh Minh (Theo High Adventure Expeditions)

Leave A Comment